Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[THTT] Đứng Dậy Và Đi Tìm Lại Chính Mình Nào!

          “Sống là chính mình- bình thường nhưng không tầm thường!”.

        Khi đọc câu nói này bạn nghĩ đến điều gì đầu tiên thế? Là đang nghĩ xem ý nghĩa của câu nói này là gì, nghĩ thế nào là sống bình thường nhưng không tầm thường,... hay bạn đang tự hỏi liệu mình đã là “chính mình” chưa? Còn tôi ấy à? Khi đọc câu nói khuyết danh này lên tôi nghĩ đến đầu tiên chính là: “ Rốt cuộc thì mình đã sống là chính mình chưa nhỉ? Những việc mà quá khứ mình đã làm, hiện tại đang làm và có thể mình sẽ làm ở tương lai là vì điều gì nhỉ? Mình làm là vì mình thích làm điều đó, làm vì đó là ước mơ của mình sao? Hay là vì những mong muốn nguyện vọng mà những người xung quanh áp đặt muốn và ép mình phải làm như thế thì họ mới cho là mình đúng.” Sau đó tôi mới nhận ra rằng: Ồ! Hóa ra từ trước tới giờ mình chỉ là đang hoàn thành mong muốn, kì vọng của gia đình, trường lớp, xã hội đặt lên mình thôi sao? Mà lại chưa bao giờ tôi thử nghĩ xem mình có thực sự muốn làm nó không, có thực sự cố gắng hết mình vì nó chưa. Hay chỉ làm để chống đối với những kì vọng mà “họ” đặt ra cho mình thôi. Nếu như bạn cũng có những suy nghĩ giống như tôi khi ấy thì ngay bây giờ, đúng vậy, chính là ngay bây giờ hãy dừng những suy nghĩ tiêu cực phía sau lại mà nghĩ theo hướng tích cực lên nhé.


          Tương lai của bạn do chính bản thân của bạn làm chủ, có thể bạn không thể nắm gọn tương lai của mình trong lòng bàn tay. Nhưng mà ít nhất hãy để tương lai ấy được vẽ lên bởi chính đôi tay của bạn mà không phải là của bất cứ ai khác.

        Hãy sống là chính mình, sống và làm những gì mình cho là mình đang làm những việc đó là vì mình muốn chứ không phải vì người khác. Miễn là việc mà bạn làm không đi ngược với đạo lí làm người và nó là ước mơ của bạn- thì hãy tin tôi đi bạn đang làm đúng rồi đấy. Đừng vì những lời nhận xét thậm chí là lời phán xét vô căn cứ của những người xung quanh mà sợ hãi, lo lắng rằng mình đang làm sai. Chúng ta sẽ chẳng bao giờ có thể trở thành một con người hoàn hảo khiến tất cả mọi người hài lòng, yêu mến chúng ta đâu. Những lời nói xuất phát từ sự ích kỉ, không suy nghĩ của họ chỉ đang khiến chúng ta loạn nhịp bước chân trên con đường tiến về phía trước mà thôi. Để tôi cho bạn xem một câu chuyện ngắn mà tôi vô tình đọc được trên Facebook nhé.                          (Nguồn: Mạng thư viện)

         Đó là lí do mà tôi khuyên bạn không nên vì ai mà làm những gì bản thân mình không muốn. Nhưng không có nghĩa là tôi khuyên bạn bỏ ngoài tai những lời nói chân thành, những lời nói giúp bạn trở nên tốt hơn của người khác nha. Và bạn có biết lí do vì sao tôi lại khuyên bạn không nên làm những gì mình không muốn mà không phải là những việc bạn không thích không? 1,2,3,4,5,6,7,8,9,10. Hết giờ! Sao rồi? Sau 10 giây bạn đã nghĩ ra câu trả lời chưa? Nếu chưa nghĩ ra thì tôi sẽ trả lời giúp bạn luôn nhé. Đó là bởi vì trong cuộc sống này, có những việc mặc dù bạn không thích nhưng lại vẫn muốn làm đấy! Đây không phải điều được khoa học nghiên cứu chứng minh nên nó có thể sẽ không đúng với mọi trường hợp đâu. Nhưng tôi có thể lấy ví dụ để chứng minh cho điều mà tôi nói cũng không hoàn toàn là vô căn cứ. Tôi là một người không có một chút năng khiếu nào với các nốt nhạc hay nói cách khác là với âm nhạc tôi hoàn toàn không có một năng khiếu nổi bật nào cả. Chính vì thế tôi không hề thích những môn liên quan đến âm nhạc như học hát, học đàn. Nhưng tôi vẫn muốn thử thay đổi bản thân, muốn thử thách bản thân mình xem mình có thể làm được những gì, làm được đến đâu một việc gì đó mà không phải sở thích cũng như sở trường của mình. Bạn có thể sẽ cười tôi nếu biết tôi thậm chí còn mua một cây đàn Ukulele và tuyên bố với mẹ rằng con gái của mẹ nhất định sẽ biết đánh đàn cho mẹ xem. Tôi cực kì không thích việc phải cắt đi bộ móng tay của mình để có thể đánh đàn, hay việc phải ngồi cả tiếng đồng hồ chỉ để luyện đi luyện lại vài bước luyện ngón tay đơn giản,...Nhưng tôi lại vẫn muốn kiên trì đến cùng, vẫn muốn học được cách đánh lên một bản nhạc từ cây đàn đó bằng chính đôi tay mình. Bạn đã có bao giờ giống như tôi: làm một việc bản thân không thích nhưng vẫn muốn làm chưa ?

          Trong suốt quãng thời gian ngồi trên ghế nhà trường, bạn đã bao giờ bị bố mẹ so sánh với “con nhà người ta” chưa?

        Tôi cá là đến 99,99% tất cả những ai từng ngồi trên ghế nhà trường đều đã từng không dưới một lần bị bố mẹ so sánh với “con nhà người ta”. Đối với các bạn thì “con nhà người ta” là ai vậy? Bạn có thường bị bố mẹ so sánh mình với một cô bạn hàng xóm về việc học tập, tính cách, kĩ năng sống,... hay không? Đối với tôi thì “con nhà người ta” chính là một thế lực vô cùng kì diệu, đó là người mà được phần lớn các phụ huynh cho đó là một người vô cùng hoàn hảo: học giỏi, ngoan ngoãn lễ phép, biết giúp đỡ bố mẹ, siêng năng,... vân vân và mây mây. Nói chung trong mắt bố mẹ chúng ta thì “con nhà người ta” luôn giỏi hơn, tốt hơn con cái của họ về mọi mặt. Mẹ tôi chính là một trường hợp điển hình cho vấn đề này đây. Mỗi khi mẹ tôi muốn phàn nàn điều gì đó về tôi câu đầu tiên mẹ nói chắc chắn sẽ là : “ Nhìn con nhà người ta xem, vừa học giỏi nhất lớp, vừa ngoan ngoãn chịu khó, mới bằng ấy tuổi mà cái gì cùng biết làm,... Nhìn con nhà mình.....”

                    

              ( Nguồn: YAN News)

        Bố mẹ luôn so sánh chúng ta với người khác từ những việc nhỏ nhất cho đến những việc quan trọng hơn, thậm chí bố mẹ còn so sánh cả về tính cách, về ước mơ của con cái mình với người khác. Có rất ít cặp bố mẹ nào đứng trước những thành tích, thành quả mà con họ đạt được mà nói những lời khen ngợi, động viên con tiếp tục cố gắng mà họ sẽ lấy kết quả đó so với “con nhà người ta”. Bố mẹ sẽ không bao giờ có thể hiểu được con của mình nếu họ không thay đổi những quan điểm, suy nghĩ của mình trong cách giáo dục con. Có thể họ không biết rằng đôi khi những lời động viên, khích lệ của bố mẹ lại là một động lực vô cùng lớn với mỗi người con.

                                        (Nguồn: Mạng Internet)

        Đừng để ước mơ thực sự của bạn bị lay động vì những lời nói của gia đình, người thân xung quanh bạn. Cũng đừng để những lời nói tưởng như vô hại đó khiến bạn thay đổi chính bản thân mình, biến mình trở thành một người mà đến chính mình cũng không nhận ra. Và bạn hãy tin tôi đi “con nhà người ta” mà bố mẹ hay nói, mọi người lớn hay nói chẳng tồn tại đâu. Có một quy luật bất thành văn mà tất cả mọi người đều phải thừa nhận đó chính là: Không có ai thực sự là hoàn hảo! Vì thế bạn không cần thay đổi tính cách, ước mơ, sở thích,... của chính mình  để giống như con nhà người ta đó. Cô giáo dạy tiếng anh của tôi từng nói với chúng tôi rằng: “ Ưu điểm của lúc này chưa chắc đã là ưu điểm của tương lai.” Cho dù bây giờ bạn có cố gắng thay đổi để có thể hoàn hảo giống như con nhà người ta thì cũng không gì có thể chứng minh rằng những điều mà bạn thay đổi ấy có trở thành điểm mạnh của bạn ở tương lai hay không? Hay những thay đổi bản thân của bạn vì những lời nói bên ngoài lại biến thành những điểm yếu của bạn trong cuộc sống sau này?

  

   Hãy tin vào chính bản thân mình, làm những gì mà bản thân mình thích, mình muốn và đừng để những tác động bên ngoài ảnh hưởng đến bước chân của bạn trên con đường thực hiện ước mơ của mình!


 Tác Giả: Hy.

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/profile.php?id=100010394868852&ref=bookmarks

--------------------------------
Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info


(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

 

                                           

290 người xem


Bình luận (0)