Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Ramana Rao – Vị Bác Sĩ Nhân Ái Từ Bỏ Tất Cả Để Dành Trọn 46 Năm Điều Trị Miễn Phí Cho Hơn 2 Triệu Bệnh Nhân Nghèo Khổ

Ramana Rao - Vị bác sĩ tài hoa để lại mọi danh hão sau lưng, lặn lội về vùng thôn quê hẻo lánh, kể từ năm 1973, mở phòng mạch tư, tận tâm cứu trợ miễn phí cho hơn 1200 bệnh nhân – những người có cuộc đời éo le, cơ cực không có đủ điều kiện khám chữa bệnh. Ông đã góp công xây dựng hơn 700 nhà vệ sinh cho khu vực nông thôn nghèo nàn thiếu hụt trầm trọng cơ sở vật chất và trồng được hơn 35000 cây xanh vì môi trường! Cuộc đời và mọi đóng góp của ông sẽ mãi tồn đọng trong tim mỗi người, trải dài trong suốt cả ngàn thập kỷ…

Bác sĩ Rao sinh ra và lớn lên tại thành phố Bhadravati thuộc bang Karnataka, Ấn Độ, bố ông được đề cử vào vị trí Kỹ sư trưởng, đảm nhiệm dự án xây đập Bhadra, cũng chính vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, ông đã được tận mắt chứng kiến cuộc sống cơ cực từng ngày của lớp người làm công ăn lương.

Chăm sóc sức khỏe là một dịch vụ xa xỉ quá đỗi đối với những người công dân nghèo khổ này, bởi vì họ sống cách xa thị trấn, tại một nơi vốn không có nhiều bác sĩ. Ốm đau bệnh tật là chuyện cơm bữa, các loại bệnh lành tính người dân nơi đây hay mắc phải thường có xu hướng biến xấu khi không được điều trị tận gốc. 

Vị bác sĩ nhân ái, Ramana Rao, người đã chữa bệnh miễn phí cho hơn 2 triệu người dân ở vùng nông thôn Ấn Độ trong suốt 46 năm, đã chia sẻ rằng “Tôi không muốn nhìn thấy họ khổ đau như vậy, khi ấy bố mẹ đã nói với tôi rằng nếu tôi muốn cứu họ, tôi chỉ có thể trở thành bác sĩ. Vậy là, tôi đã trở thành bác sĩ.”

Cuộc hành trình bắt đầu

Ý tưởng tuyệt vời của bác sĩ Rao bắt đầu bén lửa từ ngày 15 tháng 8 năm 1973, ngay sau khi ông tốt nghiệp bằng Cử nhân Y khoa (MBBS). Mục tiêu duy nhất của cuộc đời ông chính là trở thành bác sĩ để phục vụ các hộ gia đình nghèo. Gia đình ông sở hữu một vài mảnh đất ở làng T.Begur, vậy nên, ông quyết định sẽ dựng phòng khám tại đó.

Hằng tuần, ông thực tập tại các bệnh viện hàng đầu của thành phố Bengaluru, còn mỗi sáng Chủ nhật, ông sẽ quay lại làng T.Begur, dành phần lớn thu nhập để mua thuốc chữa bệnh cho các hộ gia đình nông dân nghèo khổ.

Phòng khám tư của ông tại làng T.Begur gần cao tốc Bengaluru-Tumakuru dường như là phòng khám miễn phí, hoạt động bền bỉ nhất trên thế giới.

Ngoại trừ khám chữa bệnh, phòng khám của bác sĩ Rao cung cấp hàng loạt các dịch vụ miễn phí khác như đo huyết áp, đo mức đường trong máu, xét nghiệm máu, điện tim (ECG), hỗ trợ máy thở,....ông nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ 35 nhân viên gồm các y tá, các nhà hóa học, kỹ thuật phòng mạch và trợ lý.

Ông chia sẻ rằng: “Mỗi tháng một lần, các bác sĩ từ bệnh viện Rotary Eye sẽ tập trung tại phòng khám của tôi, họ vừa khám chữa mắt, vừa phẫu thuật chữa bệnh đục thủy tinh thể miễn phí cho người dân nơi đây.”

Ngoài ra, phòng khám cũng có một đội ngũ bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt với hơn 10 năm kinh nghiệm luôn tận tâm với nghề.

Bức bối trước cảnh hàng tá người dầm mưa dãi nắng xếp hàng đợi chữa bệnh, ông quyết định xây dựng một mái hiên kéo dài hơn 1 cây số giúp họ che nắng, che mưa.

Về sau, với ý định xây dựng một lối sống lành mạnh cho người dân nơi đây, ông đã thuê một vài thầy dạy Yoga đến mở lớp cho các bệnh nhân chưa đến lượt khám để họ có thể tranh thủ thời gian.

Không những vậy, ông luôn đảm bảo rằng tất cả bệnh nhân của ông đều được ăn một đĩa cơm đầy với canh rau hầm bổ dưỡng và thi thoảng, cả đồ ăn vặt nữa.

Ông khẳng định: “Không có ai phải rời phòng khám của tôi với một cái bụng rỗng cả.”

Hết mình đóng góp vì cộng đồng

Mỗi lần kể về bác sĩ Rao, ta không thể không nhắc đến sự đóng góp lớn lao của ông đối với cộng đồng, không chỉ dừng tại phòng khám bệnh đậm tình người ấy. Sau gần một thập kỷ điều hành bệnh viện, ông nhận ra rằng những khó khăn bệnh nhân ông phải đương đầu không bắt rễ từ những hạn chế trong việc điều trị y tế, hoàn cảnh sống éo le của bệnh nhân là yếu tố nắm quyền quyết định quá trình phục hồi của họ.

Bác sĩ chia sẻ “Xung quanh những ngôi làng này không có bất kỳ một nhà vệ sinh nào cả. Vào khoảng năm 1991, chúng tôi bắt đầu tiến hành xây dựng, cho tới thời điểm hiện tại, đã có hơn 700 nhà vệ sinh rồi.”

Khi Rao nhận quyền tiếp quản hơn 50 trường học trong khu vực, ông luôn đáp ứng đủ tất cả các nhu cầu về cơ sở vật chất như đồng phục, trang thiết bị máy móc và tài liệu học. Ông cũng tránh việc sử dụng từ “nhận nuôi” bởi nó có thể làm sai lệch ý nghĩa của các hoạt động thiện nguyện.

Không những vậy, tình hình kinh tế của người dân Karnataka thường hay bị ảnh hưởng bởi từng đợt hạn hán. Bác sĩ Rao đã góp sức giải quyết vấn đề này bằng cách huy động lực lượng đào giếng khoan sâu dưới lòng đất để tích nước cho hơn 16 ngôi làng.

Bác sĩ cũng là một công dân cực kỳ ý thức trong vấn đề bảo vệ môi trường. Ông tin rằng những đóng góp trực tiếp có thể thay ông lên tiếng và khơi gợi nguồn cảm hứng từ cộng đồng hiệu quả hơn việc chỉ dùng lời lẽ để kêu gọi thông thường.

“Tôi liên tục trồng cây ở mọi nơi tôi đặt chân tới.” vị bác sĩ già tận tâm ôn tồn chia sẻ, bật mí rằng ông đã trồng được hơn 35.000 cây xanh tại thời điểm hiện tại rồi.

Hợp lực cùng gia đình

Các thành viên trong gia đình của bác sĩ Rao cũng không ngần ngại kế thừa nghĩa vụ cao đẹp ấy. Hai người con ông, bác sĩ tim mạch Charit Bhograj và bác sĩ nội tiết Abhijeet Bhograj hỗ trợ Rao vào mỗi ngày Chủ nhật tại phòng khám, cùng với 2 người con dâu – một vị bác sĩ khoa da liễu và một bác sĩ dinh dưỡng.

“Thi thoảng mấy đứa cháu của tôi cũng chạy tới phòng khám để giúp tôi giao thuốc miễn phí và phục vụ bữa trưa cho bệnh nhân.”

Vợ của bác sĩ Rao, bà Hema, luôn sát cánh cùng ông vượt qua mọi thăng trầm trong cuộc sống.

“Nếu không có bà ấy, sẽ không có bất kỳ một hoạt động nào diễn ra cả. Khi tôi cặm cụi chuẩn đoán bệnh và kê đơn thuốc, bà ấy sẽ thay tôi giám sát tình hình hoạt động của bệnh viện.”

Bà Hema còn đảm đương nhiệm vụ làm sạch các dụng cụ y tế và lo bữa cơm cho tất cả các bệnh nhân – bà là một nhân tố quan trọng quyết định mọi thành công của Rao. “Mới đầu, chỉ có 40-50 người tới phòng khám chữa bệnh, về sau, danh tiếng của ông ấy được người đời truyền miệng, vang xa và mọi người từ mọi nơi bắt đầu tìm về.” – Hema chia sẻ.

Tài hoa thật sự của vị bác sĩ nhân ái

Ít ai biết được rằng, ông đã từng làm bác sĩ riêng cho nhiều nhân vật quyền cao chức trọng, bao gồm tất cả các Thủ hiến (chief ministers) của bang Karnataka trong hơn 40 năm qua. Ông cũng đã từng làm bác sĩ gia đình cho diễn viên Rajkumar cũng như giới hoàng tộc của bang Karnataka. Hiện tại, bác sĩ đã kết nối với hầu hết tất cả các bệnh viện trọng yếu của thành phố Bengaluru với tư cách là bác sĩ cố vấn tim mạch và nội khoa.

Tuy nhiên, đối với ông, chỉ có mỗi buổi sáng Chủ nhật tại phòng mạch, ông có thể tìm thấy sự yên bình và niềm khuây khỏa, xa rời mọi hào nhoáng của cuộc đời.

Trên thực tế, sáng chủ nhật nào cũng vậy, trước khi bắt tay và công cuộc chữa trị cho bệnh nhân, bác sĩ Rao cùng gia đình thường xuyên cùng nhau thực hiện một nghi lễ “đốt lửa” trong tâm. Họ cùng nhau, đi một mạch từ tận cùng bên trong ra ngoài phòng khám, chắp tay đối trước từng bệnh nhân đang xếp hàng dài, để chia sẻ niềm vui và sự đồng cảm. Rất nhiều người, bất kể già trẻ, không hề lưỡng lự quỳ gối dưới chân ông để bày tỏ lòng biết ơn và sự tôn trọng tận sâu trong đáy lòng.

“Không có ai có thể làm được như ông ấy. Ông đã cứu chữa cho cả một thế hệ gia đình, bất kỳ bệnh nhân nào cũng tôn trọng ông từ tận sâu trong tim.” – theo lời của trợ lý Tripurendra, người đã làm việc cho ông trong suốt 25 năm qua.

Dẫu có là 1 hay 1000 người, bác sĩ Rao sẽ luôn ân cần và kiên trì chữa trị cho tới bệnh nhân cuối cùng. Nụ cười ấm áp và lời lẽ tốt đẹp ông dành tặng mọi người đã xua tan đi hơn nửa mọi nhọc nhằn bệnh tật của bệnh nhân, còn phần bệnh còn lại sẽ được triệt để giải quyết dưới y thuật cao minh của vị bác sĩ từ bi mà tài giỏi này.

--------

Dịch giả: Trần Ngọc Phương Thư - ToMo - Learn Something New 

Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Trần Ngọc Phương Thư - Nguồn: ToMo - Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo - Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày.

(***) Trở thành Tình nguyện viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: https://bit.ly/ToMo-hiring.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

21 người xem


Bình luận (0)